5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này.

Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở một đứa trẻ, rằng trẻ đã biết gì để mà tôn trọng hay không. Nhưng mình tin, việc trẻ biết tôn trọng người khác là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ đứng vững trong xã hội.

Tôn trọng là gì?

Mình đã dành thời gian để đi tìm khái niệm của 2 từ này. Thế nhưng, khi áp dụng vào cuộc sống, mình hiểu đơn giản thế này. Tôn trọng là việc đánh giá đúng mức, có suy nghĩ, thái độ và hành động coi trọng mọi người, mọi điều trong cuộc sống.

Tôn trọng thể hiện ở việc biết lắng nghe, cư xử đúng mực, lễ phép. Tôn trọng còn là việc biết cư xử đúng mực, biết học hỏi lắng nghe ý kiến, điểm mạnh của người khác. Hay đơn giản, là công nhận sự riêng tư, sở thích, thói quen của người khác.

Tại sao nên dạy trẻ về sự tôn trọng?

Mình thì thấy thế này, đây là điều thiết yếu của cuộc sống. Người biết tôn trọng người khác sẽ được người khác tôn trọng lại. Khi mọi người biết tôn trọng lẫn nhau, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Vì thế, bố mẹ dạy trẻ về sự tôn trọng càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để dạy trẻ về sự tôn trọng?

Bố mẹ thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Mình thường coi con là một cá thể riêng biệt, độc lập. Mình tôn trọng hành động, cảm xúc, suy nghĩ của con. Theo mình, các bố mẹ đừng nên đòi hỏi sự tôn trọng của con cái nếu chúng ta không tôn trọng chúng.

Trong mỗi cuộc nói chuyện với con, mình cả con thường nhìn thẳng vào mắt nhau. Mình thể hiện rõ cho con biết mình đang thực sự sẵn sàng lắng nghe, trao đổi cùng con.

Cư xử chừng mực trước mặt con trẻ

Mình quan niệm rằng, muốn trẻ con tôn trọng người khác, bố mẹ hãy làm gương cho trẻ. Bản thân người làm cha mẹ không nên có hành vi thiếu tôn trọng người khác. Không nói xấu, không dè bỉu, chú ý lời ăn tiếng nói và cách cư xử

Dạy con đối đáp lịch sự

Mình thừa nhận, chúng ta không nên đòi hỏi quá nhiều ở một đứa trẻ về sự hiểu biết khái niệm “tôn trọng”. Thế nhưng, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con tiếp cận điều này.

Mình dạy con cách nói “làm ơn” khi muốn nhờ vả, “cảm ơn” khi nhận được sự giúp đỡ.

Dành thời gian để trao đổi cùng trẻ

Phải thừa nhận, con mình cũng có những lúc thiếu tôn trọng người khác. Mình cũng từng cảm thấy “muối mặt” trước mọi người, cảm thấy tức giận.

Mình cho hai mẹ con thời gian suy nghĩ và trao đổi. Mình thường thể hiện rõ quan điểm bằng việc nói với con: “Con đã làm tổn thương người khác vì câu nói đó”, “Con nghĩ sao nếu con là người phải nghe điều đó?”, …

Dành lời khen khi trẻ biết tôn trọng

Bé nhà mình bắt đầu sự tôn trọng từ những điều đơn giản. Như việc xin phép trước khi mượn đồ, cảm ơn khi được tặng quà. Mình cũng thường giúp con tập thói quen chia sẻ cùng các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Sau mỗi lần như vậy, mình thường dành lời khen cho con. “Con làm tốt lắm”, “Mẹ tự hào vì con”,… những câu nói đơn giản nhưng lại giúp con cảm thấy những nỗ lực của con được công nhận.

Mình chưa dám nhận đã dạy con về sự tôn trọng một cách hoàn hảo. Mình cũng chỉ là một người mẹ đang trên hành trình dạy con, khám phá về hành trình đó. Nên hi vọng các mẹ có thể chia sẻ cùng mình nhé. Chúng ta hãy cùng nhau đi đến đích một cách nhanh nhất nha các mẹ!

Related Articles

Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Vừa rồi, mình có được một chị chia sẻ rằng: con ít nói hơn hẳn khi chứng kiến chị và chồng cãi nhau trước mặt con.  Mình đã thực sự “đứng hình” trong vài giây, nhưng chợt nhận ra đây không phải là điều hiếm gặp. Xung đột là điều mà mọi cặp vợ chồng gặp phải, cãi nhau trước mặt con cũng là điều xuất hiện trong mọi gia đình. Vì thế,…

9 câu hỏi giúp con thông minh hơn!

Mình thấy bố mẹ thường áp dụng rất nhiều các phương pháp giáo dục để giúp con thông minh hơn. Thế nhưng lại không biết rằng, chỉ cần những câu hỏi bình thường, quen thuộc thôi cũng có thể giúp con kích thích khả năng tư duy một cách tích cực.  Sau mỗi câu hỏi, câu trả lời của con, bố mẹ sẽ biết được con nghĩ gì, điều con…

5 cách giúp con trở nên tự tin!

Các bố mẹ đã bao giờ nghĩ: làm thế nào để giúp con trở nên tự tin chưa? Mấy hôm nay, mình nhận được khá nhiều tâm sự của các mẹ về việc: ở lớp con không chơi với bạn, con biết câu trả lời nhưng không dám giơ tay phát biểu,… Mình nghĩ đây là điều mà rất nhiều trẻ gặp phải. Vì thế, hôm nay mình lại ngồi chia sẻ…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

Bố mẹ làm gì khi con chửi bậy?

Ba mẹ có tức giận khi thấy con chửi bậy không? Còn mình thì rất lo lắng & buồn lòng. Có lẽ ai trong chúng ta chẳng mong con ngoan ngoãn lễ phép phải không? Thế nhưng chẳng phải lúc nào bé cũng như ta kỳ vọng. Tạm gạt bỏ cảm xúc sang một bên, mình dành nhiều thời gian hơn để quan sát & trò chuyện cùng con để tìm cách…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *