5 điều bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ

5 điều bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ

Có những thứ mà bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ như:

Hồi bằng tuổi con, bố đã biết làm cái này, làm cái kia rồi!

Con nhà cô A vừa học giỏi vừa chăm chỉ làm việc nhà!

Bạn cứ tưởng nói như thế thì trẻ sẽ coi đó là tấm gương để học tập và noi theo. Nhưng không, nó chỉ khiến cho trẻ tự ti hơn mà thôi. Lúc nào cũng có cảm giác bố mẹ không coi trọng mình! Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách & lối sống của trẻ.

“Con giống hệt bố/mẹ con!”

Mình tin rằng, nếu ai đó thốt lên câu nói này với con thì chứng tỏ họ và vợ/chồng đang không thực sự hạnh phúc. Một trong hai người đang cố tình trút giận lên đứa trẻ. Hoặc thông qua đứa trẻ để nói bóng gió đối phương.

Từ bao giờ đứa trẻ lại trở thành cầu nối của sự tức giận vậy? Bố mẹ chắc không thể tưởng tượng điều này sẽ làm tổn thương và in sâu trong tâm trí của trẻ. Có thể chúng sẽ nghĩ rằng: bố/mẹ của mình thật tệ, thật xấu.

“Hồi bằng tuổi con, bố mẹ đã giỏi hơn rất nhiều rồi”

Chắc hẳn một số bố mẹ sẽ phì cười khi đọc đến đây, bởi “nghe có vẻ quen quen” đúng không ạ?

Mình đã mất khoảng thời gian rất dài để chứng minh: con có thể làm tốt hơn bố mẹ. Mình thấy áp lực và mệt mỏi. Mình từng tự hỏi bản thân: liệu bao giờ cuộc chiến này sẽ kết thúc?

Hãy để trẻ là chính mình, mỗi người là một cá thể riêng. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên, đừng để con suy nghĩ rằng: hạnh phúc của con là sự công nhận của bố mẹ.

“Bạn của con học giỏi hơn con rất nhiều”

Lại là câu chuyện “con nhà người ta” đây rồi. Đây thực sự là một trải nghiệm không hề vui của mỗi con người. Trẻ có thể ghét, thù những người mà bố mẹ mang ra so sánh. Dù người đó là anh chị, họ hàng hay bạn bè.

Thậm chí, sự so sánh, đố kỵ này có thể theo trẻ đến khi trưởng thành. Bạn nghĩ sao nếu con mình cứ mãi quẩn quanh với việc so sánh với người này người kia? Chắc chắn sự phát triển của con sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

“Con khiến bố mẹ xấu hổ!”

Với mình đây là câu nói gây tổn thương nhất. Mình cảm thấy bản thân là một kẻ thất bại, kém cỏi và bố mẹ phải hứng chịu điều đó thay mình.

Những đứa trẻ thường xuyên phải nghe câu nói này từ bố mẹ chắc hẳn đều cảm thấy buồn, tức giận, thậm chí nổi khùng lên.

Mình nghĩ đây là điều bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ!

“Nếu con làm việc đó thêm lần nữa, bố mẹ sẽ không yêu con nữa”

Bố mẹ biết không, câu nói này sẽ khiến trẻ mất đi vẻ tự nhiên, vô lo, vô nghĩ. Từng hành động, lời nói trẻ đều sợ bố mẹ sẽ không vui, không hài lòng. Trẻ luôn phải cố đoán ý của bố mẹ mà buộc gạt đi những ý tưởng, suy nghĩ của mình.

Nếu trẻ sai, hãy chỉ ra cái sai của trẻ bố mẹ nhé. Nhưng hãy cho trẻ có cơ hội được thể hiện bản thân thay vì sống chỉ để làm hài lòng người khác.

Trên đây là những câu nói mình nghĩ bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ. Những nỗi buồn, tổn thương con trẻ có thể sẽ chưa đong đếm được ngay, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ và để lại hậu quả lâu dài!

Nếu còn những câu nói nào có thể gây nên tổn thương cho trẻ, các bố mẹ có thể chia sẻ dưới phần bình luận để mình và các bố mẹ khác cùng biết nhé!

Related Articles

Đánh con – Hậu quả khôn lường của phương pháp giáo dục sai lầm

Yêu cho roi, cho vọt” dường như trở thành phương pháp giáo dục phổ biến của cha ông ta trong nhiều thập kỷ. Mình cũng là người đã từng áp dụng phương pháp này. Những lúc cáu giận, nói mãi mà con không nghe, mình cũng đánh con. Thế nhưng, điều mình nhận được chỉ là: mẹ thì đỡ tức, con thì tổn thương. Và mình tin, hậu quả của việc…

Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Vừa rồi, mình có được một chị chia sẻ rằng: con ít nói hơn hẳn khi chứng kiến chị và chồng cãi nhau trước mặt con.  Mình đã thực sự “đứng hình” trong vài giây, nhưng chợt nhận ra đây không phải là điều hiếm gặp. Xung đột là điều mà mọi cặp vợ chồng gặp phải, cãi nhau trước mặt con cũng là điều xuất hiện trong mọi gia đình. Vì thế,…

Review sách Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải

Vì mới chuyển công tác sang một lĩnh vực mới: mẹ – bé, mình cần bổ sung thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Và đọc sách là một trong những cách mà mình nghĩ đem lại hiệu quả. Mẹ – bé là một chủ đề khá rộng, có rất nhiều cuốn sách về chủ đề này được ra đời. Thế nhưng, mình thực sự ấn tượng với tựa:…

Bố mẹ làm gì khi con chửi bậy?

Ba mẹ có tức giận khi thấy con chửi bậy không? Còn mình thì rất lo lắng & buồn lòng. Có lẽ ai trong chúng ta chẳng mong con ngoan ngoãn lễ phép phải không? Thế nhưng chẳng phải lúc nào bé cũng như ta kỳ vọng. Tạm gạt bỏ cảm xúc sang một bên, mình dành nhiều thời gian hơn để quan sát & trò chuyện cùng con để tìm cách…

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *