9 câu hỏi giúp con thông minh hơn!

9 câu hỏi giúp con thông minh hơn!

Mình thấy bố mẹ thường áp dụng rất nhiều các phương pháp giáo dục để giúp con thông minh hơn. Thế nhưng lại không biết rằng, chỉ cần những câu hỏi bình thường, quen thuộc thôi cũng có thể giúp con kích thích khả năng tư duy một cách tích cực. 

Sau mỗi câu hỏi, câu trả lời của con, bố mẹ sẽ biết được con nghĩ gì, điều con muốn hướng đến là gì. Từ đó bố mẹ có thể hiểu con hơn, giúp con phát triển đúng hướng, tình cảm gia đình cũng từ đó mà được thắt chặt hơn. 

Minh Ngọc sẽ chia sẻ với bố mẹ 9 câu hỏi giúp con thông minh hơn nhé!

Nếu có 5 từ để nói về bản thân mình, con sẽ chọn những từ nào? 

Đây là câu đầu tiên trong 9 câu hỏi giúp con thông minh hơn. Thông qua câu hỏi này, bố mẹ sẽ giúp trẻ có cái nhìn toàn diện về bản thân mình. Và vì chính bé nói ra những từ đó, bé sẽ nhớ và có trách nhiệm thực hiện điều đó. 

Khi làm điều gì thì con thấy vui và hạnh phúc nhất?

Có những bé có thể trả lời là xem ti vi, chơi điện tử, chơi đồ hàng,… Những điều này có khi chẳng đúng ý của bố mẹ, nhưng bố mẹ đừng vội lo lắng. 

Khi trẻ biết được mình thích gì, trẻ sẽ có xu hướng phát triển bản thân theo hướng đó. 

Con đã từng giúp đỡ ai đó làm điều gì chưa?

Câu hỏi này bố mẹ đặt ra giúp trẻ hiểu được rằng: cuộc sống này là của tất cả mọi người, chứ không phải của riêng mình. Vì thế, cần quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ người khác. 

Câu hỏi đặt ra sẽ giúp các bé cảm thấy giá trị bản thân được đề cao. Điều này sẽ giúp các bé hình thành sự tự tin và quý trọng giá trị bản thân, đồng thời khuyến khích tinh thần các bé học tập và giúp đỡ những người xung quanh.

Điều tuyệt vời nhất hay tồi tệ nhất từng xảy ra với con là gì? 

Khi nghe được câu hỏi này, mình tin rằng trẻ sẽ nhận ra rằng: cuộc sống có cả màu hồng và màu đen. Trẻ nên sớm nhận ra để chuẩn bị cho một cuộc sống đầy sắc màu. 

Câu hỏi này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng: điều xấu hay điều tốt không kéo dài mãi mãi. 

Con đã học được gì những những điều tuyệt vời và điều tồi tệ đó? 

Với mình, câu hỏi này giúp con nhìn nhận lại những chuyện đã xảy ra. Những điều cần rút kinh nghiệm – đó là cách để trẻ chủ động trong mọi tình huống trong cuộc sống. 

Khi trẻ biết rút kinh nghiệm, trẻ sẽ hạn chế lặp lại những sai lầm của mình đó bố mẹ ạ!

Trong tất cả những điều đó, con nghĩ điều gì giúp ích nhiều nhất cho con? 

Với câu hỏi này, trẻ sẽ có cơ hội để nhìn nhận, đánh giá và chọn lọc vấn đề. Khi trẻ biết điều gì là quan trọng với mình trẻ sẽ trở thành người sống có mục tiêu hơn và cố gắng để hoàn thành những mục tiêu đó. 

Mình nghĩ đây là một trong những câu hỏi giúp con thông minh hơn mà bố mẹ nên áp dụng.

Con ước sau này lớn lên con sẽ làm gì? 

Câu hỏi này sẽ giúp các con suy nghĩ về tương lai và những kế hoạch, dự định. 

Qua câu hỏi này mình cũng hiểu con hơn, biết con thích gì, muốn gì và trở thành người như thế nào. Tránh việc bố mẹ áp đặt suy nghĩ của mình lên con. 

Con thích chơi với bạn nào nhất? 

Bạn bè thường là người ảnh hưởng đến con nhiều nhất từ khi ấu thơ đến khi trưởng thành. Khi bố mẹ biết được con chơi thân với ai, bố mẹ sẽ biết được ai đang tác động tích cực hay tiêu cực đến con. 

Nếu được trở thành một người nổi tiếng, con muốn trở thành ai? 

Mình tin rằng, khi còn bé ai cũng ước mơ trở thành một người nổi tiếng nào đó. Người đó cũng ảnh hưởng đến tính cách và con đường mình chọn. Vì thế, khi biết được con thần tượng ạ, bố mẹ có thể biết được con muốn trở thành người như thế nào. Từ đó việc theo sát và định hướng con cũng dễ dàng hơn. 

Đây là 9 câu hỏi mà mình đã hỏi bé nhà mình khá nhiều lần. Thậm chí câu trả lời của bé còn thay đổi theo thời gian đó các bố mẹ ạ. Từ đó mà mình có thể nắm bắt được tâm lý, suy nghĩ của con dễ dàng theo từng độ tuổi. Bố mẹ thử áp dụng với con xem kết quả như thế nào nhé!

Có thể bạn sẽ thích:

 

Related Articles

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Vừa rồi, mình có được một chị chia sẻ rằng: con ít nói hơn hẳn khi chứng kiến chị và chồng cãi nhau trước mặt con.  Mình đã thực sự “đứng hình” trong vài giây, nhưng chợt nhận ra đây không phải là điều hiếm gặp. Xung đột là điều mà mọi cặp vợ chồng gặp phải, cãi nhau trước mặt con cũng là điều xuất hiện trong mọi gia đình. Vì thế,…

5 cách giúp con trở nên tự tin!

Các bố mẹ đã bao giờ nghĩ: làm thế nào để giúp con trở nên tự tin chưa? Mấy hôm nay, mình nhận được khá nhiều tâm sự của các mẹ về việc: ở lớp con không chơi với bạn, con biết câu trả lời nhưng không dám giơ tay phát biểu,… Mình nghĩ đây là điều mà rất nhiều trẻ gặp phải. Vì thế, hôm nay mình lại ngồi chia sẻ…

Bố mẹ làm gì khi con chửi bậy?

Ba mẹ có tức giận khi thấy con chửi bậy không? Còn mình thì rất lo lắng & buồn lòng. Có lẽ ai trong chúng ta chẳng mong con ngoan ngoãn lễ phép phải không? Thế nhưng chẳng phải lúc nào bé cũng như ta kỳ vọng. Tạm gạt bỏ cảm xúc sang một bên, mình dành nhiều thời gian hơn để quan sát & trò chuyện cùng con để tìm cách…

Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới tính, tình dục?

Giới tính, tình dục được coi là chủ đề cấm kỵ với trẻ nhỏ. Nhiều bố mẹ cho rằng, con mình còn quá nhỏ để tìm hiểu về chủ đề này. Thậm chí họ không biết nên hay không việc chia sẻ cùng con và chia sẻ bằng cách nào? Minh Ngọc sẽ chia sẻ cùng các bố mẹ lý do: “Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *