Đánh con – Hậu quả khôn lường của phương pháp giáo dục sai lầm

Đánh con – Hậu quả khôn lường của phương pháp giáo dục sai lầm

Yêu cho roi, cho vọt” dường như trở thành phương pháp giáo dục phổ biến của cha ông ta trong nhiều thập kỷ.

Mình cũng là người đã từng áp dụng phương pháp này. Những lúc cáu giận, nói mãi mà con không nghe, mình cũng đánh con.

Thế nhưng, điều mình nhận được chỉ là: mẹ thì đỡ tức, con thì tổn thương. Và mình tin, hậu quả của việc kỷ luật bằng đòn roi còn nhiều hơn thế.

 

Tại sao cha mẹ lại đánh con?

Bản thân mình trước kia cũng đã từng bị bố mẹ đánh, mình vô cùng thắc mắc: “Tại sao bố mẹ lại đánh con”. Và khi có con mình đã nhận được câu trả lời.

Là cách khiến con nghe lời

Khi đánh con, bố mẹ thường thấy trẻ không tiếp diễn hành vi sai nữa. Và nghĩ đó là cách khiến trẻ nghe lời.

Còn mình lại thấy, đánh đòn không phải là cách khiến trẻ nghe lời, mà còn có tác dụng ngược lại.

Việc đánh đòn chỉ giúp trẻ cách để chúng tránh việc bị đánh, chứ không giúp trẻ có những hành vi tích cực.

Thậm chí, chúng còn chẳng hiểu được lý do tại sao lại bị đánh.

Bố mẹ đã trải qua và không coi đó là điều tiêu cực

Mình nghĩ có tới hơn 90% chúng ta đã trải qua thời kỳ thơ ấu bằng những trận đòn roi. Và có người coi đó là điều nghiễm nhiên mà những đứa trẻ phải gặp.

Hoặc có thể, họ coi đó là “phương pháp giáo dục thành công” được kiểm nghiệm qua nhiều thế hệ.

Thế nhưng, mình chỉ muốn nói với các bạn rằng: hãy nhìn lại, nhớ lại cảm giác khi bị bố mẹ đánh. Giây phút đó bạn có cảm thấy vui hay hạnh phúc không? Hay đó là sự bực tức, căm phẫn và tổn thương.

Vẫn là “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”

Mình tin đây là suy nghĩ của rất nhiều bố mẹ. Thậm chí đó là chân lý. Họ sợ một đứa trẻ không được kỷ luật nghiêm khắc bằng đòn roi thì sẽ hư hỏng.

Mình không dám phản biện điều đó là hoàn toàn xấu. Thế nhưng, tại sao các bạn không thử cộng vào và chia đôi phương pháp đó. Ý mình là trung gian. Bạn sẽ có một phương pháp giáo dục vừa nghiêm khắc, vừa đủ yêu thương.

Hậu quả của việc đánh con

Đánh đòn là phương pháp dựa vào nỗi sợ hãi của trẻ để trừng phạt trẻ. Mình không biết, điều mình nói sau đây có quá nghiêm trọng. Nhưng theo mình, đó là cách dùng bạo lực để có được sự phục tùng.

Và mình khẳng định luôn, việc đánh đòn không chỉ làm tổn thương trẻ về mặt thể chất, mà còn là tổn thương về tinh thần. Nặng hơn là sự ám ảnh trong thời gian dài, ảnh đến sự phát triển của trẻ.

Tổn thương về thể chất

Điều chúng ta nhìn thấy đầu tiên, chính là tổn thương về mặt thể chất. Mình từng nghĩ, đánh đòn trẻ chỉ là đánh một vài cái vào tay, vào mông. Thế nhưng khi nhìn thấy những thông tin bạo lực trẻ em trên mạng mình mới thấy nó thật kinh khủng.

Mình không hiểu tại sao bố mẹ có thể đánh con đến gãy tay phải nhập viện, cô giáo đánh trẻ vào đầu, vào mặt khi trẻ không chịu ăn.

Khiến trẻ trở nên hung hăng

Vẫn là câu chuyện: “trẻ là tấm gương phản chiếu của bố mẹ”. Một đứa trẻ khi chứng kiến, hay hứng chịu những trận đòn roi sẽ có xu hướng tái hiện những hành động đó.

Bọn trẻ có thể nghĩ rằng: bạo lực chính là cách để giải quyết vấn đề. Hoặc chúng nghĩ có thể sử dụng bạo lực để thể hiện cảm xúc.

Não bị “hư hại”

Mình từng đọc một nghiên cứu của trường Đại học Harvard, việc trẻ bị bố mẹ mắng, đánh đòn có thể khiến não trẻ bị “hư hại”. Trẻ thường bị ám ảnh trong suốt quá trình phát triển.

Ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề của trẻ cũng kém hơn những đứa trẻ được bố mẹ dạy dỗ bằng lời nói.

Trẻ thường xuyên nói dối

Vì sợ bị mắng, bị đánh đòn, nên trẻ thường có hành vi nói dối. Điều này không hề tốt với trẻ trong tương lai đó!

Ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ – con cái

Nếu việc đánh đòn xảy ra thường xuyên, trẻ sẽ tự xây dựng một lá chắn đề bảo vệ mình. Sẽ nói dối nhiều hơn, ít chia sẻ cùng cha mẹ hơn. Trẻ luôn sợ những điều mình làm có thể bị bố mẹ đánh.

Việc đánh đòn sẽ ảnh hưởng đến sự tin tưởng, kết nối giữa cha mẹ – con cái.

Dù bị bố mẹ đánh, hay một vài lần đánh con, mình đều bị ám ảnh trong thời gian rất dài. Vì thế, các bố mẹ đừng áp dụng phương pháp này khi giáo dục con nhé.

Trong các bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ thêm về một vài phương pháp kỷ luật con, đặc biệt là kỷ luật không nước mắt. Các bố mẹ hãy theo dõi nha!!!

Related Articles

Review sách: “Nói sao cho trẻ nghe lời?”

“Nói sao cho trẻ nghe lời?”, câu hỏi khiến rất nhiều các bậc cha mẹ phải đau đầu. Sinh ra một đứa trẻ không hề đơn giản, dạy dỗ một đứa trẻ thành người lại càng là nhiệm vụ khó khăn nhưng không phải là bất khả thi. Cũng như bao bậc cha mẹ khác, tôi cũng là một người mẹ có cô con gái nhỏ 4 tuổi, lứa tuổi…

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Review sách: Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

Đến hẹn lại lên, như thường lệ, ngày cuối cùng của mỗi tháng mình sẽ giới thiệu đến các bố mẹ một cuốn sách về nuôi dạy con. Sau quyển sách “Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải” của Kim Vận Dung, mình quyết định sẽ review sách  “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí.”  Cuốn sách này được sáng tác bởi hai tác giả người Mỹ…

9 câu hỏi giúp con thông minh hơn!

Mình thấy bố mẹ thường áp dụng rất nhiều các phương pháp giáo dục để giúp con thông minh hơn. Thế nhưng lại không biết rằng, chỉ cần những câu hỏi bình thường, quen thuộc thôi cũng có thể giúp con kích thích khả năng tư duy một cách tích cực.  Sau mỗi câu hỏi, câu trả lời của con, bố mẹ sẽ biết được con nghĩ gì, điều con…

5 điều bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ

Có những thứ mà bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ như: Hồi bằng tuổi con, bố đã biết làm cái này, làm cái kia rồi! Con nhà cô A vừa học giỏi vừa chăm chỉ làm việc nhà! Bạn cứ tưởng nói như thế thì trẻ sẽ coi đó là tấm gương để học tập và noi theo. Nhưng không, nó chỉ khiến cho trẻ tự ti hơn mà…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *