Làm sao giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Làm sao giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Làm sao giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Đây là một vấn đề khiến các bậc cha mẹ hết sức quan tâm, bởi cuộc sống ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh – virus – vi khuẩn tiến hóa không ngừng. Cần trang bị cho con một hệ miễn dịch khỏe mạnh trước những sự tấn công. Đó là làm cách nào để đảm bảo những vi khuẩn có lợi trong đường ruột của mỗi người hoạt động được tốt nhất.

Mời các bậc cha mẹ cùng mình tìm hiểu trong bài viết này với Ngọc Huyền nhé!

Vai trò của đường ruột với hệ miễn dịch

Các mẹ có biết đường ruột giống như là một thành phố rộng lớn với diện tích bề mặt lên đến 400 m2, chứa đến hàng nghìn tỷ cư dân là các vi sinh vật đường ruột. Mỗi loại vi sinh vật có nguồn gốc, bộ gen và vai trò khác nhau:

Một dự án nghiên cứu về gen di truyền của vi sinh vật đường ruột cho thấy chúng có tổng cộng 3.3 triệu gen, đang tồn tại trong cơ thể chúng ta (mỗi người chỉ có khoảng 22,000 gen). Con số này có thể giúp ta hình dung vai trò quan trọng của những cư dân này. Tuy nhiên, giống chúng ta, chúng có tốt và cũng có xấu.

Thực tế, những vi sinh vật tốt hay lợi khuẩn tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể thông qua lôi kéo rất nhiều tế bào miễn dịch khác trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh từ ngoài vào; cũng như kìm hãm các phần tử xấu đang lăm le phá hoại cơ thể của chúng ta.

Một số cách giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Ngày nay, y học hiện đại đã có những bằng chứng có thể khẳng định về vai trò rất lớn của vi sinh vật đường ruột giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm cả dịch bệnh. Dưới đây là 1 số cách cha mẹ có thể tham khảo:

Chăm sóc tốt hệ vi sinh ngay từ khi mang thai

Ngay từ khi mang thai, nếu hệ vi sinh của mẹ được chăm sóc tốt, sẽ giúp tạo dựng được cho con một nền móng tốt ở thành phố của con, từ đó khi con sinh ra đã sẵn sàng đón các cư dân có ích về sinh sống, tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Giáo dục cho trẻ hiểu tại sao phải ăn uống tốt

Để thu hút trẻ, cha mẹ được khuyên nên tạo những sân chơi cho trẻ tìm hiểu về sức khỏe, thông qua cùng bé tạo mô hình, đọc sách, vẽ tranh…

Tất cả những điều này đều đang giúp trẻ trở nên thông thái và có tư duy.

Cung cấp đầy đủ lương thực cho các công dân tốt (lợi khuẩn)

Giống như chúng ta, các cư dân tốt cần được đền đáp xứng đáng công sức bằng cách cung cấp đầy đủ các lương thực để sinh trưởng, phát triển và tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ. Quá nhiều các thực phẩm giàu chất béo, đường như bánh kẹo, snack, nước ngọt là những thứ không tốt cho các cư dân này, thậm chí họ còn phải làm việc nặng nhọc hơn để loại bỏ chúng, hơn hết, nó cũng không tốt cho cơ thể các bé.

Cư dân này cần chế độ ăn giàu chất xơ từ rau củ quả mỗi ngày, theo TS. Makki, BV ĐH Gothenburg and Sahlgrenska, Thụy Điển. Nên duy trì cho các bé nhóm rau củ quả như: 2-3 loại rau củ và 1-2 loại trái cây ít ngọt như chuối, bơ, thanh long, dâu tây, nho… mỗi ngày giúp xây dựng cho con một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tự tăng cường hệ thống miễn dịch

Giúp trẻ dưới 5 tuổi luôn năng động thông qua các hoạt động ngoài trời như đi dạo công viên, nhà sách… và hạn chế bớt thời gian thụ động trên màn hình điện tử.

Khi trẻ lớn hơn 5 tuổi, có thể cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao để duy trì hoạt động gắng sức 60 phút/tuần với trẻ 5-10 tuổi, 90 phút/tuần với trẻ > 10 tuổi.

Theo TS. McCarthy, ĐH Harvard, Mỹ, điều này có thể giúp các bé luôn có những phần tử miễn dịch sẵn sàng bảo vệ và chống chọi các tác nhân gây bệnh. Lúc này, trẻ cũng hạn chế phải sử dụng kháng sinh-nguyên nhân chính gây chết nhiều cư dân có lợi trong thành phố.

Hơn nữa, TS. Rothschild, Viện Weizmann, cho biết thêm: nhân tố môi trường như lối sống và vận động tích cực cũng giúp phân bổ các hoạt động lơi khuẩn tốt hơn.

Chủ động bổ sung các bào tử lợi khuẩn để giúp trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Tại sao phải bổ sung các bào tử lợi khuẩn cho trẻ?

Theo các chuyên gia, tiêu hóa đường ruột của chúng ta gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Các lợi khuẩn probiotic tồn tại và kìm hãm vi khuẩn gây hại, từ đó giúp hệ tiêu hóa cân bằng, hoạt động ổn định. Nhưng có nhiều lý do hại khuẩn phát triển mạnh làm mất cân bằng hệ vi sinh này dẫn đến tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa, đầy chướng bụng, ăn không tiêu…

Các loài Bacillus thông dụng cho người: Bacillus subtilis, Bacillus clausii, Bacillus coagulans:

Việc bổ sung lợi khuẩn (còn gọi là men vi sinh) thông qua chế độ ăn uống sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế hại khuẩn phát triển, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa các nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, khi đi qua dạ dày, dưới tác động của acid dịch vị và các enzyme tiêu hóa, phần lớn vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Số lượng lợi khuẩn bị suy giảm khiến hiệu quả của men vi sinh cũng bị hạn chế.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loài Lactobacillus đã được chứng minh để loại bỏ cholesterol trong ống nghiệm thông qua nhiều cách khác nhau như đồng hóa, gắn kết với các tế bào bề mặt, và kết hợp vào màng tế bào.

Các chủng Lactobacillus lên men cũng đã được thử nghiệm ở nồng độ mật khác nhau và được chứng minh là có khả năng chịu đựng mật tốt khi ủ với 3 g L-1 muối mật. Độ pH và mật độ dung nạp mà L. fermentum chứng tỏ là đáng kể xét về mặt probiotic. Nó phải đủ mạnh để tồn tại những căng thẳng của hệ tiêu hóa.

Ngoài ra: Vách tế bào vi khuẩn Lactobacillus fermentum đã được tìm thấy để tồn tại trong những điều kiện này tiếp tục hỗ trợ ý tưởng rằng nó có thể hoạt động như một probiotic

Tác dụng của Vách tế bào vi khuẩn Lactobacillus fermentum:

  • Tăng cường sức mạnh và hiệu quả của hệ miễn dịch, chống lại các bệnh viêm nhiễm nói chung do vi khuẩn, virus gây ra.
  • Trên ống tiêu hóa: Vách tế bào lactobacillus fermentum trở thành những dưỡng chất bổ sung cấu tạo nên lớp biểu mô (epiteli) của lông nhung ruột non và thành ruột già. Nhờ thế giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tại ruột non, tăng khả năng tái hấp thụ nước và dưỡng chất tại ruột già.
  • Với các bệnh ngoài đường tiêu hóa: Giảm nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục…
  • Với các bệnh ngoài da: cải thiện viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ, có hiệu lực chống eczema, vảy nến, chứng mũi đỏ.
  • Với bệnh ung thư: Lymphô T làm tăng khả năng của đại thực bào diệt các tác nhân gây bệnh nội sinh và tế bào u, vì vậy Immune Gamma kích thích sinh trưởng lymphô T và làm giảm các giai đoạn ban đầu của phát triển ung thư (đại tràng, cổ tử cung, phổi, bàng quang, bệnh bạch cầu) làm giảm rõ nguy cơ mắc lại ung thư bàng quang nguyên phát.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Immune Gamma chống một số khuẩn gây bệnh như E.coli, H.pylori, Listeria monocytogenes, Salmonella thyphimurium.
  • Tác dụng khác: Chống viêm khớp, bệnh gan, tự kỷ, hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Hoạt động hữu hiệu giữa các bào tử lợi khuẩn này kết hợp với công nghệ vách tế bào và lớp tế bào niêm mạc ruột giúp các hoạt động nơi đây trở nên sôi động như có tính chất đối kháng và tăng cường hoạt động miễn dịch chống các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Hiện tại, đã được nghiên cứu và phát triển thành công trong sản phẩm men vi sinh Infa Pro đột phá thế hệ mới.

Men vi sinh Infa Pro đột phá thế hệ mới có gì đặc biệt?

Được chế tạo dạng nước đa chủng kết hợp với công nghệ vách tế bào Lactobacillus fermentum đầu tiên trên thế giới. Với hơn 3 tỷ bào tử lợi khuẩn: Bacillus subtilis, Bacillus clausii, và chủng khuẩn thứ 3 được nghiên cứu cải tiến và bổ sung vào Infa Pro: Bacillus coagulans.

  • Bacillus subtilis: Tạo bào tử, tạo enzyme tiêu hóa, tạo kháng sinh, kích thích cơ thể tiết ra kháng thể miễn dịch IgA
  • Bacillus clausii: Tạo bào tử, tạo kháng sinh, sinh enzyme tiêu hóa
  • Bacillus coagulans: Tạo bào tử, axit lactic, tạo Biofilm: một hợp một hợp chất được xem như là chất xơ sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xử lý và phòng ngừa bệnh táo bón. ĐẶC BIỆT Dùng tốt cho người bị bất dung nạp Lactose.

MUA INFA PRO CHÍNH HÃNG

Do đó, để giúp thành phố luôn đầy đủ nhân lực thực hiện chức năng bảo vệ sức khỏe con người của mình, cha mẹ được khuyên là nên bổ sung lợi khuẩn cho trẻ, nếu có điều kiện thì bổ sung cho cả gia đình cũng rất tốt.

Tuy nhiên, khi lựa chọn các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa các lợi khuẩn, cha mẹ cần lưu ý:
1. Nên chọn những sản phẩm bổ sung lợi khuẩn đã được phân lập tới chủng. Bởi công dụng của lợi khuẩn chỉ được xác định khi xét đến chủng lợi khuẩn.
2. Nên chọn những sản phẩm có bằng chứng khoa học rõ ràng và được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín.

Vừa rồi, mình cùng bố mẹ đã tìm hiểu qua một số cách để tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cho con. Nếu bố mẹ nào có thêm phương pháp nào hay để tăng cường sức đề kháng cho trẻ có thể chia sẻ bằng cách bình luận phía dưới bài viết nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Related Articles

10 Lầm tưởng thường gặp về việc sử dụng Bao cao su

Các bố mẹ có biết bao cao su đã được sử dụng từ 12.000 năm trước để phòng tránh thai? Và cho tới thời điệm hiện tại thì bao cao su vẫn là một biện pháp duy nhất có tác dụng kép: vừa tránh thai vừa tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều bố mẹ biết điều này và chọn bao cao su là giải pháp an…

So sánh vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp: Nên tiêm loại nào?

Hiện nay, nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1 (6in1) cho trẻ của phụ huynh rất cao do tính tiện lợi và an toàn của loại vắc xin này. Vắc xin 6in1 không chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hiện tại, ở Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc xin 6in1 là vắc xin Infanrix Hexa (sản xuất tại Bỉ)…

Những điều mẹ cần biết về rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa. Cái tên mà nghe thôi các mẹ đã thấy vô cùng quen thuộc rồi đúng không ạ? Mẹ nào đang nuôi con nhỏ thì đây là tình trạng không ít lần các bé gặp phải. Nhiều mẹ còn nói với mình rối loạn tiêu hóa như là “cơn ác mộng” với các mẹ luôn. Vậy làm thế nào để “đánh tan cơn ác mộng này“? Hãy…

BioGaia có tốt không? Mua BioGaia chính hãng ở đâu?

BioGaia là một loại men vi sinh có tác dụng bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần chính của men vi sinh BioGaia là một lợi khuẩn sống Lactobacillus reuteri từ sữa mẹ. Vậy BioGaia có tốt không? Và mua BioGaia chính hãng ở đâu? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!…

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong thai kỳ là điều cực kỳ quan trọng, bởi thực phẩm dành cho mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh dưỡng và phát triển của em bé. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai vô cùng quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *