Review sách: Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

Review sách: Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

Đến hẹn lại lên, như thường lệ, ngày cuối cùng của mỗi tháng mình sẽ giới thiệu đến các bố mẹ một cuốn sách về nuôi dạy con. Sau quyển sách “Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải” của Kim Vận Dung, mình quyết định sẽ review sách  “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí.” 

Cuốn sách này được sáng tác bởi hai tác giả người Mỹ Foster Cline và Ji Fay – hai người có kinh nghiệm trong ngành tâm lý, giáo dục, nuôi dạy trẻ. Và đặc biệt hơn, cuốn sách được dịch bởi MC Minh Trang – một “hotmom”, một bà mẹ của 4 em bé dễ thương. 

Điều đặc biệt quyết định mình đọc cuốn sách này là bởi dòng chữ: “nuôi dạy những đứa trẻ sống có trách nhiệm”. Mình ngạc nhiên bởi hai từ “trách nhiệm”. Bởi lâu nay trong quan niệm của mình và mình tin nhiều bố mẹ tại Việt Nam  cũng cho rằng: bố mẹ nên nuôi dạy một đứa trẻ tự lập, thành công, hạnh phúc. Chứ chúng ta rất ít nhắc về hai chữ “trách nhiệm” với một đứa trẻ. Vậy thì hãy cùng mình khám phá xem cuốn sách này có gì nhé!

Về hình thức:

Cuốn sách chủ yếu được thiết kế với tone màu xanh kết hợp với hình ảnh 2 chú voi (mẹ và con) khá dễ thương. Cuốn sách dài tới 327 trang – theo mình đánh giá là khá dài so với các cuốn sách về nuôi dạy con khác 

Về nội dung: 

Như mình đã nói, cuốn sách khá dài nhưng lại chỉ chia thành hai phần, mỗi phần lại gồm rất nhiều chuyên mục nhỏ khác, giúp bố mẹ nắm nhanh được nội dung của cuốn sách. 

Ở phần I: Làm cha mẹ bằng yêu thương và lý trí – mình gọi là phần lý thuyết. Ở phần này, tác giả nêu ra các luận điểm rõ ràng và thuyết phục. Là những tình huống mà tác giả trải qua, quan sát được trong đời sống. Tác giả nêu bật những “thất bại” của bố mẹ trong việc nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ sống có trách nhiệm. 

Sau mỗi thất bại đó, tác giả đã đưa ra phương án giải quyết cụ thể để bố mẹ có thể áp dụng. Khi nào thì nên để trẻ tự làm? Khi nào thì nên giúp trẻ? Khi nào thì nên phạt trẻ. Sau khi đọc phần I này thì mình tin là bố mẹ sẽ hiểu được quan điểm “yêu thương và lý trí” khi nuôi dạy con đó ạ. Và có thể áp dụng ngay lập tức. 

Ở phần II: Các công cụ trong phương pháp nuôi dạy con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí – vừa nêu ra vấn đề, vừa giải quyết vấn đề. Tác giả nếu ra 48 vấn đề, trải dài theo từng độ tuổi: giờ đi ngủ, bắt nạt bạn bè, chửi thề, nói tục, đi vệ sinh,… Những vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng bố mẹ lại có thể khiến bố mẹ rơi vào bế tắc. 

Mình thấy tác giả giải quyết vấn đề vô cùng cụ thể luôn. Mình cực ấn tượng bởi các giải quyết đó: đầu tiên tác giả đưa ra nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề; sau là những suy nghĩ của trẻ trong vấn đề đó và đặc biệt là một đoạn hội thoại mẫu để bố mẹ có thể tham khảo nữa. Đây là điều mà không phải cuốn sách nào cũng có thể làm được. 

Những ví dụ thực tế, rất đời mang đến cho mình cảm giác quen thuộc, như chính bản thân đã trải qua vậy. 

Điểm trừ duy nhất mà mình thấy ở cuốn sách này là khá nhiều lỗi chính tả, chắc là do đánh máy. Tuy nhiên nên sửa đổi vì nó khá ảnh hưởng đến tinh thần đọc sách. 

Còn đâu, mình khá recommend cho các bố mẹ cuốn sách này ạ. Cảm ơn các bố mẹ đã theo dõi. Hãy đọc, cảm nhận, áp dụng để tạo nên một đứa trẻ có trách nhiệm nhé! 

Related Articles

Review sách: “Nói sao cho trẻ nghe lời?”

“Nói sao cho trẻ nghe lời?”, câu hỏi khiến rất nhiều các bậc cha mẹ phải đau đầu. Sinh ra một đứa trẻ không hề đơn giản, dạy dỗ một đứa trẻ thành người lại càng là nhiệm vụ khó khăn nhưng không phải là bất khả thi. Cũng như bao bậc cha mẹ khác, tôi cũng là một người mẹ có cô con gái nhỏ 4 tuổi, lứa tuổi…

Review sách: Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái

“Ruộng sâu Trâu nái không bằng con gái đầu lòng”, nhà có cô con gái thật tuyệt vời phải không các bố mẹ? Nhưng vấn đề đau đầu đặt ra bây giờ là: Nuôi dạy cô con gái trong thời đại 4.0 phải như nào mới hợp lý đây? Thời đại thay đổi, các mối quan hệ xã hội – thông tin – sự hiểu biết và nhận thức của…

Review sách Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải

Vì mới chuyển công tác sang một lĩnh vực mới: mẹ – bé, mình cần bổ sung thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Và đọc sách là một trong những cách mà mình nghĩ đem lại hiệu quả. Mẹ – bé là một chủ đề khá rộng, có rất nhiều cuốn sách về chủ đề này được ra đời. Thế nhưng, mình thực sự ấn tượng với tựa:…

Review sách: Vì sao trẻ không nghe lời

Xin chào các ông bố, bà mẹ, ngày hôm nay Quyên sẽ quay trở lại với chuyên mục review sách. Và cuốn sách mà mình nhắc tới hôm nay, đó chính là “Vì sao trẻ không nghe lời”. Bé Gấu nhà mình cũng đang tuổi ăn tuổi lớn, do vậy mà có rất nhiều lần con không nghe lời khiến mình rất buồn và bực tức. Sau một hồi lục…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *